Trà Lài Là Gì? Các Công Dụng Nổi Bật Của Trà Lài

trà lài

Trà Lài là loại trà phổ biến được nhiều người yêu thích và quan tâm. Hương vị của trà lài khiến ai uống một lần cũng sẽ khó quên. Ngoài ra, còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời như chống lão hóa, giảm cân, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh,… Nào hãy cùng Nguyên Liệu Giá Sỉ cùng tìm hiểu về loại trà lài này nhé!

Trà Lài là gì?

Trà Lài là một trong những thức uống thông dụng rất tốt cho sức khỏe. Trà lài là sự kết hợp giữa hoa nhài thơm ngát và trà xanh chất lượng. Không những là loại trà thông dụng mà loại trà này còn xuất hiện từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn được gìn giữ và phát triển. 

Trà lài
Trà lài

Đối với Trà lài sẽ có mùi hương nhè nhẹ của hoa nhài và mùi hương thanh khiết tươi mát của trà xanh. Đối với trà chất lượng khi pha ra trà sẽ không bị quá gắt, tiền vị trà chát vừa phải, hậu có vị ngọt sâu và đượm đủ để lưu luyến người thưởng thức. 

Trà Nhài và Trà Lài có phải là một loại?

Thực ra, Trà Nhài hay Trà Lài đều cùng một loại trà đây là tên gọi chung cho thức uống được ướp từ trà xanh và hoa nhài. Tại sao lại có tên gọi khác nhau như vậy? Vì do tùy theo vùng miền nên sẽ có gọi tên hoa khác nhau. 

Đối với khu vực phía Bắc sẽ gọi là hoa nhài – trà hoa nhài, ở khu vực phía Nam có tên gọi phổ biến là hoa lài – trà hoa lài.

Đặc điểm của Trà Lài

Riêng trà lài có các nét đặc trưng là có tiền vị chát nhẹ, hậu vị trà ngọt thanh mát nhờ sự kết hợp trà xanh và hoa lài. Trà xanh nguyên chất sẽ có vị khác hoàn toàn đối với trà lài, khi uống trà lài vị của nó sẽ đậm đà và dễ chịu. Trà lài không có độ chát đậm như trà nguyên bản nên hầu như tất cả mọi người đều có thể sử dụng được.

Nguồn gốc của Trà Lài

Trà lài xuất hiện từ đời Nhà Tống, có nguồn gốc từ Quảng Đông đây là một tỉnh nằm ở phía nam Trung Quốc. Hầu như vùng đất này có khí hậu không biến độ nhiều qua các mùa nên thích hợp để trồng chè và hoa lài.

Trải qua một khoảng thời gian trà lài được nhân rộng đến các tỉnh khác của Trung Quốc như là Phúc Kiến, Hồ Nam, Giang Tây, Vân Nam,… Đặc biệt, riêng đối với Phúc Kiến về mặt hương vị của trà lài được đánh giá cao nhất.

Không chỉ có ở Trung Quốc, tại Việt Nam trà lài luôn là thức uống đã quen thuộc từ rất lâu (hàng trăm năm). Từ thời xưa các ướp chè với hoa lài được bắt nguồn từ Huế, nhờ những người di cư mà hương vị trà lài được đi đến các vùng đất như Lâm Đồng, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Nam,….

Các Loại Trà Lài được ướp hoa

Trà Lài Thái Nguyên

Trà lài Thái Nguyên đây là trà là sự kết hợp giữa là trà được hái từ Tân Cương – Thái Nguyên và hoa lài. Đối với trà này để giữ được chất lượng tốt nhất lá trà sẽ được chọn theo công thức như sau: 1 đọt kết hợp với 1 đến 2,3 lá non dưới nõn

Thành phẩm của trà này sẽ thu được chất lượng nước trà có màu trong xanh, vị trà hơi chát nhẹ và hậu vị ngọt sâu, hương thơm thanh mát nhờ sự kết hợp với hoa nhài. 

Trà Olong Lài

Riêng trà olong lài sẽ có hình dáng đặc biệt hơn khi được vo viên hình tròn và có màu xanh đậm. Nhưng sau khi pha trà sẽ được nở ra thành hình dạng búp trà 1 nõn tôm cùng với 3 lá. Những ai muốn thưởng thức trà ít chát thì đây chính là loại trà dành cho bạn vì trà olong lài có vị chát rất ít, vị ngọt thanh nhẹ nhàng. Sự kết hợp giữa trà olong và hoa lài giúp tạo nên một dư vị khiến người thưởng trà khó quên.

Trà Lài Shan Tuyết

Đây là loại trà tuyệt hảo, sử dụng trà được hái từ những cây chè Shan Tuyết cổ thụ tuổi thọ hơn 100 tuổi để kết hợp với hoa nhài. Đặc điểm của Trà Shan Tuyết có vị đầu chát và ngọt ở cuống họng về sau. Trà không những có màu nước trong đẹp mà còn có hương thơm của núi rừng kết hợp thêm hương thơm hoa lài đem đến thức uống đậm đà.

Trà hoa lài và trà ướp hoa lài có gì khác nhau? Cách phân biệt chúng

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa trà hoa lài và trà ướp hoa lài, đây là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt 2 loại trà này:

Trà Hoa Lài

Trà lài
Trà hoa lài

Trà hoa lài người thu hoạch sẽ hái những bông hoa tươi nhất để chất lượng được tốt nhất. Sau khi thu hoạch đem hoa đi sấy khô hoặc đem phơi khô và dùng chính những hoa đấy hãm lấy nước dùng trà. Đối với trà hoa nhài chỉ có hoa nhài là nguyên liệu chính và là nguyên liệu duy nhất không kèm theo bất kì loại trà nào.

Trà Ướp Hoa Lài

Trà lài
Trà ướp hoa lài

Nguyên liệu chính trong trà là trà xanh kết hợp với hoa lài, chính 2 nguyên liệu này đã tạo nên sự khác biệt của trà. Cách ướp rải 1 lớp trà khô cùng 1 lớp hoa lài xen kẻ nhau và sau đó ủ trong khoảng thời gian nhất định để tạo ra được loại trà có hương vị đậm đà.

Cách Ướp Trà Hoa Nhài Đúng Chuẩn

Cách chọn trà nhài khô và hoa nhài để ướp

Cách chọn trà xanh

Đầu tiên sẽ là chọn trà xanh phải dùng loại hảo hạng nhất đó chính là nõn tôm – 1 hoặc 2 đến 3 lá non liền kề, vì có độ chát vừa phải. Loại trà xanh được lựa chọn chính là trà của vùng Tân Cương – Thái Nguyên. Riêng đối với Việt Nam có thể chọn trà xanh từ vùng đất Lâm Đồng hoặc Hà Giang,…

Cách chọn hoa lài

Đối với hoa lài thời điểm hái hoa thích hợp nhất chính là vào mùa hè, trong khoảng thời gian này cây sẽ cho nhiều hoa nhất. Sau 2h sẽ là giờ thu hoạch hoa, khi hái hoa nên chọn những hoa búp to và chuẩn bị nở. Hoa đã được hái ngay sau buổi chiều hôm đó vì khả năng lưu lại hương thơm của hoa lài chỉ khoảng từ 10 – 12 tiếng.

Cách ướp trà hoa lài

  • Bước 1: Sau khi hái hoa lài cần loại bỏ những búp không đạt chất lượng, những hoa đạt rải đều trên mẹt và phủ giấy lên.
  • Bước 2: Tiến hành ướp chè cùng với hoa nhài từ khoảng 8 – 9h tối. Rải từng lớp đầu tiên là lớp chè sau đó đến lớp hoa lài, rải xen kẽ từng lớp đến khi hết nguyên liệu.
  • Bước 3: Trà và hoa lài được ướp cùng nhau trong khoảng từ 20 – 24h, bạn có thể kiểm tra bằng cách xem cánh hoa chuyển từ trắng đục sang trong suốt có nghĩa lúc này chề đã ngậm hết hương của hoa lài.
  • Bước 4: Tiến hành tách riêng trà và hoa lài.
  • Bước 5: Cho trà vào túi chống ẩm và mang đi sấy cho đến khi trà khô.
  • Bước 6: Nên thực hiện công đoạn này từ 3 đến 4 lần để giữ được hương lài trong trà.

Những lưu ý:

  • Không sử dụng quạt máy để giữ được mùi hương trọn vẹn.
  • Những cánh úa mỏng phải nhặt hết trước khi sấy.
  • Không sấy nhiệt độ quá cao để mất mùi hương và hương vị.

Các công dụng nổi bật của trà hoa nhài

Trà lài
Công dụng của trà lài

Cải thiện tiêu hoá, giảm cân

Nếu uống trà lài mỗi ngày theo chỉ dẫn sẽ giúp bạn duy trì được vóc dáng và trọng lượng của cơ thể. Nhưng cần phải kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon và tránh các bệnh về đường ruột.

Ngừa Ung Thư


Trà lài có chất chống oxy hóa mạnh giúp ức chế các gốc tự do hình thành trong cơ thể. Vì vậy có thể ngăn ngừa được mầm bệnh ung thư. Không nên quá lạm dụng chỉ nên dùng đủ và đúng đến bảo vệ được sức khỏe của bạn.

Chống sâu răng và hôi miệng 

Trong khoảng miệng có rất nhiều vi khuẩn và axit đây là những nguyên nhân gây nên hôi miệng và sâu răng. Trà lài sẽ là thức uống giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về sâu răng, hạn chế về các tình trạng viêm nướu, chảy máu chân răng và các bệnh về răng miệng.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Một trong những bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện này chính là bệnh tiểu đường cần được phòng ngừa trước. Trà lài chính là thức uống giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì có khả năng hạn chế chuyển hóa glucozo trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Sử dụng nhiều sản phẩm có nhiều cholesterol và chất béo đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu, đây thức uống đã được chứng minh giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nên sử dụng thường xuyên để bảo vệ trái tim đặc biệt là sức khỏe của bản thân.

Tạo cảm giác phấn chấn, làm việc hiệu quả

Trà xanh từ lâu là thức uống giúp bạn tỉnh táo, trà lài là sự kết hợp trà xanh và hoa lài sẽ khiến bạn giảm đi lo lắng và giảm đi tình trạng đau đầu, stress,…

Kết Luận

Trà lài là loại thức uống thơm ngon với nhiều công dụng được rất nhiều người ưa chuộng. Hy vọng qua bài viết này nguyenlieugiasi đã cung cấp cho bạn những thông tin về trà lài để bạn có thể lựa chọn được loại trà phù hợp nhất.

Trà thiết quan âm là gì?
Xem thêm sản phẩm Nguyên Khoa