I. Nguyên liệu:
– Củ năng: 200g
– Nước đường
– Syrup
– Bột năng
II. Cách thực hiện:
– Củ năng rửa cho sạch bùn, gọt vỏ ngâm vào chậu nước muối loãng cho khỏi thâm.
– Vớt ra rửa lại cho sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Cho nước đường và syrup vào ngâm tầm 30 phút cho thấm màu thấm đường.
– Khi ngâm xong, vớt củ năng ra, ngay khi củ năng còn ướt, xóc bột năng khô vào trộn đều để bột áo đều quanh củ năng. Sau khi áo xong xóc nhẹ để loại bỏ bột thừa.
– Đun nước sôi cho thật già, cho củ năng đã áo bột vào luộc, khi 1-2 miếng củ năng nổi lên, dùng thìa khuấy nhẹ cho các miếng củ năng tách ra, bắt đầu hạ nhiệt độ. Luộc cho tới khi củ năng nổi lên và lớp bột trong veo là chín, vớt ra ngâm trong thau nước đá lạnh, để ráo rồi ướp với nước đường cho khỏi dính. Dùng trong ngày không để qua đêm.